TRỰC TIẾP

THÁNH LỄ TRỰC TUYẾN

BÀI VIẾT MỚI

14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Để Lại

14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Để Lại

Kính mời quý vị và anh chị em cùng chiêm ngưỡng những "kỷ vật tình yêu" – những Thánh tích mà Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta sau hơn 2000 năm lịch sử. Đây là bằng chứng để chúng ta hiểu rõ rằng Đấng mà chúng ta tôn thờ là hiện hữu. Sit laus Christo Iesu - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô.

 1. Mũ vải

Thời Chúa Giêsu, đầu người chết thường được che hoặc trùm bằng một loại mũ vải và được các tông đồ nhắc đến sau khi Phục Sinh. Di tích này được tin là của Chúa, lưu giữ ở Jerusalem gần 800 năm, sau đó được trao cho Charlemagne và cuối cùng đến tay Đức Giám Mục Cahors, Pháp.

 


 1. Khăn liệm thành Turin

Đây là tấm vải bao bọc thi hài của Chúa Giêsu, được bảo tồn ở Vương Cung Thánh Đường Gioan Tẩy Giả tại Turin, Ý.

 

 1. Vòng mão gai

Di tích này là một phần kho báu của nhà thờ Đức Bà Paris từ năm 1806, do Thánh Louis đã mang về từ thế kỷ 13 và xây dựng một nhà nguyện riêng để tôn kính Thánh tích vào mỗi thứ Sáu đầu tháng và thứ Sáu Tuần Thánh.

 

 1. Đinh thánh

Thánh Helen được cho là đã tìm thấy những cây đinh đã dùng để đóng đinh Chúa vào Thập Giá khi bà tìm ra nơi cất giấu Thánh Giá dưới hầm mỏ gần chân đồi Golgotha. Cây đinh đóng vào tay phải Chúa Giêsu sau này được vua Constantine sử dụng cho ngựa của ngài và bị mất, sau đó lại tìm thấy ở Carpentras, đông nam nước Pháp ngày nay. Vì thế, từ năm 1260 đến nay huy hiệu của thành phố này là hai cây đinh thánh.

 

 1. Cây Thánh Giá

Có rất nhiều mảnh của cây Thánh Giá Sự Thật được bảo tồn trong các nhà thờ trên thế giới. Một mẫu được lưu trữ tại Viện Bảo tàng kho báu hoàng đế ở Vienna, Áo.

 

 1. Áo thụng

Theo Phúc Âm Thánh Gioan, các binh sĩ sau khi hành quyết Chúa Giêsu không muốn làm hỏng chiếc áo vật phẩm của Người, mà thay vào đó muốn chơi trò đánh cược để xem ai có thể sở hữu chiếc áo đặc biệt không có đường may. Chiếc áo này hiện đang có mặt tại Vương Cung Thánh Đường Trier ở Đức.

 

 1. Cột hành hình

Tương truyền đây là cây cột mà Tổng trấn Philatô ra lệnh trói Chúa Giêsu vào và Ngài đã bị quất roi đầy đau đớn trong quá trình chịu khổ hình. Cột này đang có mặt tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Praxedes ở Rome, Ý.

 

 1. Cây giáo đâm vào lồng ngực Chúa Giêsu

Theo trang History Today, vào ngày 15-6-1098, quân đội của Cuộc Thập Tự Chinh đầu tiên đã tìm được cây giáo thánh ở thành phố Antioch. Đây được cho là cây giáo đã đâm vào lồng ngực của Chúa Giêsu khi Ngài trên thập tự giá, hiện đang được bảo tồn tại Viện Bảo tàng kho báu hoàng đế ở Vienna, Áo.

 

 1. Bảng Titulus Crucis - INRI

Titulus Crucis (tiếng Latin dịch từ “Bảng đề cho thánh giá”) là một mẩu gỗ được cho là lấy từ Cây Thánh Giá Sự Thật, hiện được lưu trữ tại nhà thờ Santa Croce thuộc Rome. Bảng gỗ được mang dòng chữ “Vua của người Do Thái”.

 

 1. Chén Thánh

Theo phong tục Do Thái, vào ngày Shabbat hay lễ lớn, họ thường có nghi thức đọc kinh cầu nguyện với rượu – thường một ly vị chủ tế cầu nguyện – sau đó truyền nhau mỗi người uống một ít. Đây chính là ly hay còn gọi là Chén Thánh, hiện được cất giữ tại Valencia, Tây Ban Nha. Sau khi bị một thành viên tín đồ giấu kín trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha, nó đã được tôn kính đặc biệt vào năm 1982 trong chuyến viếng thăm của Đức Gioan Phaolô II, người đã dùng nó để cử hành Thánh Lễ.

 

 1. Áo lót Chúa Giêsu mặc trên đường Ngài vác thập giá ra Núi Sọ

Hiện tại, áo lót này đang được cất giữ tại Vương Cung Thánh Đường Saint Denis of Argenteuil, Pháp. Cứ 50 năm một lần, áo lót sẽ được trưng bày ra cho công chúng chiêm ngưỡng.

 

 1. Một phần máng cỏ

Được đặt tại Vương Cung Thánh Đường Saint Mary Major (Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả) tại Rome.

 

 1. Vương miện Hoàng Gia Lombardy

Được làm năm 591, phần kim loại của vương miện được gắn một trong những cây đinh thánh đã được dùng để hành hình Chúa. Một số các vị vua đã đội trong ngày nhậm chức của họ như các vị vua từ Charlemagne đến Ferdinand I của Áo, bao gồm Charles V và Napoleon.

 

 1. Lọ chứa máu thánh của Chúa Giêsu

Khi ông Giuse xứ Arimathea cẩn thận đỡ di thể của Chúa khỏi thánh giá, ông đã bảo tồn giọt máu hòa với nước lấy từ xác của Ngài, cũng như máu từ những vết thương do bị đóng đinh. Sau khi chết, ông đã truyền lại những thánh tích vô giá này cho gia đình. Từ năm 1255, lọ chứa máu thánh được bảo tồn ở Vương Cung Thánh Đường Holy Blood ở Bruges, Bỉ.

 


 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NỔI BẬT